Từ Ý Tưởng Đến Thiết Kế Tàu Không Gian Avalon – Phim Passengers

Trong khoa học viễn tưởng, các phi thuyền không gian đều di chuyển nhiều hơn. Con tàu Millennium Falcon không  thể tách khỏi bộ phim nổi tiếng Star Wars đi từ hành tinh vì sao này đến vì sao khác. Trong phim Passengers, một bộ phim với sự tham gia của Jennifer Lawrence và Chris Pratt, cùng chiếc phi thuyền đóng vai trò chủ chốt tên Avalon. Bộ phim kể về một chiếc phi thuyền chở 5000 hành khách đang ở chế độ ngủ đông trên hành trình dài 120 năm để đến vùng đất sống mới được gọi là Homestead 2. Trong quá trình 30 năm, xảy ra sự việc 2 hành khách của phi thuyền vô tình bị tỉnh giấc và họ khám phá sự thật về chiếc tàu vũ trụ khổng lồ của chính họ.

Thiết kế tàu Millennium Falcon là một trong những đại kiệt tác giới làm phim điện ảnh khoa học viễn tưởng tại thời điểm đó và vẫn còn là một sự ngoạn mục tới nay. Mặt cắt tàu trong hình minh họa sự chi tiết hóa trong thiết kế, con tàu Millennium Falcon trong bom tấn Starwars

Thiết kế tàu Millennium Falcon là một trong những đại kiệt tác giới làm phim điện ảnh khoa học viễn tưởng tại thời điểm đó và vẫn còn là một sự ngoạn mục tới nay. Mặt cắt tàu trong hình minh họa sự chi tiết hóa trong thiết kế, con tàu Millennium Falcon trong bom tấn Starwars

Chúng ta đang coi một bài viết có nội dung nói về sự phát triển, thay đổi, trong cái nhìn thẩm mỹ về thiết kế tàu không gian trong các phim điện ảnh thế kỷ 21, ở đó người ta cố gắng thoát ra khỏi lối mòn, với siêu phẩm khoa học viễn tưởng, phim điện ảnh Passengers đã có những quá trình thiết kế sản xuất bối cảnh đạo cụ vô cùng ngoạn mục, thì việc bề ngoài ngoại thất của con tàu mang tên Avalon cũng được xem xét vô cùng chăm chút. Tất cả những công sức đó đem lại cho bộ phim nguồn doanh thu siêu khủng 295 triệu USD so với 98 triệu USD đầu tư sản xuất làm phim điện ảnh.

Như vậy có nghĩa chiếc tàu vũ trụ Avalon phải được chế  tạo tỉ mỉ, công phu hơn bao giờ hết. “ Vì chiếc phi thuyền này sẽ trở thành nhân vật chính thứ ba cho bộ phim” nhà thiết kế sản xuất Guy Hendrix Dyas nói. Có rất nhiều con tàu mang tính biểu tưởng khoa học viễn tưởng, có thể dựa vào các mẫu cơ bản trên thiết kế giống nhau, một vài ý tưởng như Imperial Star Destroyer hay khối tròn, hoặc giống tàu trong Close Encounter và 2001: A Space Odyssey.

Tàu Avalon là sự kết hợp của hai thành phần chính. Trục thân chính của tàu có ba lò phản ứng hồ quang giúp duy trì nguồn năng lượng cho tất cả các hoạt động của tàu. Đồng thời trục chính của tàu cũng là nơi sinh hoạt cho tất cả thuyền viên cũng như mọi hoạt động sống khác. Ngoài ra tàu gồm ba khoang dài và mỏng bao thấy thân tàu (trục chính), ngoài ra ba khoang này có thể xoay quanh trục giúp tạo lực hấp dẫn nhân tạo(được gọi là halo). Nhìn đằng trước, con tàu sẽ trông như một bánh xe với phần trung tầm và những nan hoa xung quanh. Trong bản thiết kế, nó trông giống như một con côn trùng. Nhưng trên thực thế, Nguồn cảm hứng để chế tạo con tàu không phải lấy từ những con vật này.

Ý tưởng về hình dạng uống lượn của con tàu đến với Dyas một vài năm trước, khi ông đang chuẩn bị cuộc họp với giám đốc sản xuất của passenger Morten Tyldum. “Tôi bắt đầu vẽ chiếc bánh donut, những vòng tròn quen thuộc trong không gian,” ông ấy kể lại. “Nhưng sau đó tôi nghĩ rằng: không mình không thể làm như thế, nó phải được làm hoàn thành cho đến chết”. Lúc đó Dyas liếc ra cửa sổ, ông nhìn thấy những quả sung dâu rơi từ trên cấy xuống đất, trong khi rơi chúng xoay tròn quanh trục của nó như một chiếc trực thăng nhỏ. Và đó chính là nguồn cảm hứng mà ông ấy cần.”Tôi nghĩ rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu ta lấy những chiếc bánh donut xếp nối tíêp thành một trục dài, hình dạng như cái kén, để nó trông gần giống như chiếc tua-bin gió?”.

Tim hiểu thêm về bài viết tổng quan trên các công việc thiết kế sản xuất bối cảnh, đạo cụ trong siêu phẩm phim điện ảnh khoa học viễn tưởng Passengers

Dyas phát họa bản vẽ có những hình thù khối tròn ở trục chính trung tâm của nó, nhưng nó cũng có nhiều phần bao bọc xung quanh. Có người nhìn và cảm nhận nó hết sức bình thường (“đó chỉ là những vòng tròn đơn giản, nó khá phổ biến ở các mẫu có ở NASA”, Dyas nói) Nhưng sau đó nó thật sự giống chiếc tàu của người ngoài hành tinh hơn bao giờ hết.

Dyas nói cách mà xây dựng con tàu thật phi vật lý. Một chiếc tàu vũ trụ lớn và phức tạp như Avalon sẽ được xây dựng không phải trên mặt đất trong vài năm được, nhưng trong không gian, nó có thể qua vài thập kỷ. Phần trung tâm sẽ được tập trung trước tiên. Sau đó được xây mở rộng ra bên ngoài, hướng đến phần phía thân tàu, các vật liệu và hình dạng sẽ trở nên phức tạp hơn, Các công nghệ và vật liệu làm con tàu ngày càng trở nên tiên tiến cao cấp hơn. “thực sự tôi đã lên kế hoạch và dự đoán trong tương lai sẽ đi đến nơi đâu trên chiếc tàu hình dạng nhu thế này” Dyas nói.

Kết quả là chiếc tàu vũ trụ này đã lập nên bước phát triển mới trong lịch sử  mà không hề dựa theo những bước đi trước. “ một phần công việc của tôi là đảm bảo không được sao chép bất kỳ ý tưởng của ai” ông nói. “ tôi nghĩ rằng sẽ có vài người thích thú với nó và cũng có những người muốn đuổi tôi khỏi ngọn đuốc đang sáng” Không có ai nói là nhân vật chính của bộ phim này phải đáng  kinh ngạt như thế.