Ngôi Vương Của Các Nhà Phát Hành Phim Hollywood Lung Lay Trước Nền Tảng Online

Không biết Châu Á thế nào, nhưng tựu chung thì cuộc chiến online phân phối nội dung đã đến hồi gây cấn, màn ảnh rộng, đi coi phim chiếu rạp trong tương lai chắc chỉ còn là quá khứ.

Các bạn có thời gian thì đọc bài này. Sẽ thấy Netflix là mối đe doạ mà các studio ở Hollywood (tức các hãng phát hành phim – chứ ko phải production house làm phim) từ xưa giờ nắm trùm, giờ đang đẩy nhịp đấu thị phần online lên rất cao.

Link bài báo https://www.indiewire.com/2020/08/hollywood-movies-no-longer-king-1234579572/

Click vào hình để đến với liên kết bài báo nói phân tích

Phát Triển Nghề Nghiệp Tương Lai

Điều này có nghĩa nếu như ai đang coi các Skill Cần Có Của Tương Lai trên các trang mạng tuyển dụng chuyên nghiệp, sẽ thấy rằng tech skill là phần không thể thiếu trong khả năng. Ví dụ, làm marketer mà không biêt Video Editing xem ra tương lai mất việc, bị thay thế. Làm Art không biết làm script, tool sớm bị thay thế. Lúc đó chắc họp lại gọi là hội làng nghề, cần bảo tồn, cần giải cứu. Giá trị thị trường của các nghề cũ sẽ bị mai một nhanh chóng.

Ví dụ như trong bài này, người ta sẽ cho thấy đó là Technology Skill: https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2019/04/29/the-10-vital-skills-you-will-need-for-the-future-of-work/#3c1b330d3f5b

Thực ra những chi tiết này đã đang phát triển trong vòng 10 năm gần đây, tương tự trong nghành phát triển phim, game, các bạn sẽ thấy sự đan xen skill giữa Tech Artist và Game Dev cũng như các Lighting Artist nay phổ biến hơn là Lighting TD và các FX Artist thì có FX TD. Chữ TD có nghĩa là Technical Development hoặc Tool Development, hoặc cũng còn được biết là Technical Director (đây cũng là câu hỏi mình đặt trong group Facebook Yêu FX, TD & Houdini), vì thực tế các role này giờ đây đều cần technology skill. Khả năng viết script, viết code python, programming auto công việc, xử lý vấn đề bằng máy móc, tự động.

Đây là mức lương trung bình của Lighting TD – là vào khoảng 80K CAD (tiền Canada)

Còn đây là mức lương của Lighting Artist không có khả năng hoặc chưa phát triển theo con đường TD. Mức này là tầm 50K CAD – một con số có thể nói rất cách xa so với khả năng phát triển có TD – hay có thể nói là TECH ART hay không. Các bạn trẻ cần hết sức quan tâm việc này.

Ảnh Hưởng Về Nghiên Cứu Công Nghệ Phòng Chiếu Tương Lai

Điều này không biết tốt hay xấu, nhưng tui cảm nhận, các công nghệ màn bạc tương lai có khả năng kém đầu tư hơn ví dụ máy chiếu cho màn ảnh rộng. Rồi phim 70mm IMAX, ngta coi trên online ai cần trãi nghiệm rộng chà bá nữa. Cũng như trang thiết bị large format, nếu không còn màn ảnh rộng, không còn những thiết bị trãi nghiệm sướng đã mắt khổng lồ thì việc ghi hình trên những hệ máy large format liệu còn quan trọng, coi trên mobile thì cần chi large format ? Tui không biết, các bạn góp ý thêm.

Kỷ nguyên Home Theater trước đây khi có video sẽ lần nữa làm cho các ông lớn lung lay suy thoái ? Điện ảnh toàn thế giới đã tơi tả vài lần trước sự phát triển của Home Theather, như Video, Bluray, VCD …. nhưng thực tế chưa bao giờ bị đánh thẳng vào đại bản doanh là CONTENT ORIGINAL như lần này. Disney đã chọn Mulan đem chiếu Disney+ chứ không chiếu rạp là một sự kiện rất iconic cho năm 2020.